02822028888

Dịch vụ thám tử bùng nổ tại Việt Nam

Tôi có một người anh trong nghề thám tử cách đây 15 năm. Anh làm dịch vụ thám tử từ những ngày chưa ai biết đến. Anh ấy nói rằng ngày đó cứ mở cửa ra là có người mang tiền đến nài nỉ. Tiền kiếm được nhiều vô kể anh ấy mua được đất đai nhà cửa ở khắp nơi. Tiền ăn sài mỗi ngày lên đến vài triệu. Càng về sau khi nhân viên thấy tình hình kiếm tiền của công ty dễ quá. Và thế là tách ra mở công ty. Cứ theo đà như vậy dần dần mọc lên rất nhiều công ty thám tử như ngày nay.

dịch vụ thám tử
dịch vụ thám tử

Qủa thật thám tử quá dễ làm hay sao mà mọi người lao đầu vào mở dịch vụ rất nhiều. Phần nào đó ảnh hưởng đến những dịch vụ thám tử chuyên nghiệp như của tôi hay anh. Nhiều công ty thám tử mọc lên với hình thức lừa đảo. Ví dụ như một công ty kia có nhận cả dịch vụ giám định chưng cầu dấu vân tay. Khi khách hàng nhờ lên lấy dấu vân tay thì có một thanh niên lên mang theo chiếc cặp đồ nghề với cuộn băng keo và vài tờ giấy lung tung rồi cuồn làm xuề xòa vài cái xong đem về.

Hai ngày sau anh ta mang tờ kết quả photo không có con dấu của cơ quan giám định. Chỉ với vài dòng phân tích tay nói là không tìm thấy dấu vân tay. Hay công ty khác nhận 50% tiền cọc hợp đồng rồi giao hết khoán lại cho nhân viên. Gặp phải nhân viên khống chế đòi thêm tiền của khách hàng. Tất cả những điều đó phần nào làm lung lay lòng tin của khách hàng với những người làm thám tử chân chính.

Ngay từ khi thành lập công ty thám tử Yuki tôi đã đặt ra phương hướng lâu dài cho công ty đó là:

  • Sự chuyên nghiệp trong cách làm việc
  • Tính chất bảo mật sự việc phải đảm bảo 100%
  • Nhân viên thám tử tư không được tiếp xúc khách hàng

Tất cả những điều này đã tạo nên thương hiệu của công ty thám tử yuki như hiện nay.

Trở lại với vấn đề bùng nổ dịch vụ thám tử tại Việt Nam. Theo thống kê của những người trong ngành thám tử thì đã 10 năm nay đã đứng yên. Mức chi phí dịch vụ thám tử đã không tăng được nhưng chi phí nhân viên, chi phí đi lại đều tăng rất mạnh. Nguyên nhân chính của tình trạng này đó là việc cạnh tranh không công bằng giữa các công ty với nhau.

Công ty nào cũng muốn lấy hợp đồng về nên theo đà như vậy cứ hạ giá dần dần. Năm 2013 có công ty thám tử LP thành lập, công ty này vì muốn tăng lợi nhuận nên đã đưa ra giá dịch vụ là từ 3 triệu. Vì đó mà trong suốt một thời gian dài, lượng khách hàng của các công ty khác bị giảm sút một số không chịu nỗi đã phải tuyên bố tạm ngưng hoạt động.

dịch vụ thám tử
dịch vụ thám tử

Thêm một chuyện nữa làm người dân lung lay lòng tin với thám tử. Đó là một số công ty thám tử vì hám lợi mà mở bán những phần mềm cài đặt nghe lén. Họ không hề biết đến sự nguy hại cho xã hội ở những phần mềm độc hại đó. Cuối năm 2015 công an đã mở đợt truy quét bắt hàng loạt công ty thám tử ma như vậy.

Phải nói một điều rằng: thám tử không hề xấu tại Việt Nam. Nhưng một phần từ phía người dân có những nhu cầu trái pháp luật cộng với những công ty hám lợi.

Đọc thêm: Dịch vụ thám tử tư Yuki

Trong năm 2016 dịch vụ thám tử đang dần được bão hòa. Một số ông lớn có tên tuổi thì đang dần rút khỏi thị trường. Kéo theo đó là một bộ phận giới trẻ có lòng đam mê đang hết lòng xây dựng hệ thống thám tử chân chính tại Việt Nam.

Nguồn: Thám tử Yuki