0939 911 666

Thám tử và thu nợ (phần 7)

Thám tử và thu nợ (phần 7)

Chapter 7

Tôi trầm ngâm suy nghĩ lung lắm. Rồi đáp : Thôi được rồi. Rốt cuộc em muốn anh làm gì ?

Vân : Anh có vẻ cứng đầu hơn em dự đoán. Nhưng em thích thế. Anh mà đụt quá thì em cũng chẳng nhờ anh.

Thấy tôi lại im lặng, Vân tiếp tục : Như em đã nói đấy. Dù em đang trốn nợ. Nhưng cũng có một số người nợ em. Em muốn nhờ anh đi thu hồi những khoản nợ đó. Tất nhiên anh sẽ chỉ tham gia với vai trò luật sư đại diện cho em thôi. Những việc khác em sẽ hỗ trợ…

Lạch bạch chạy con Vespa cổ ra khỏi cái ngõ tối tăm, u ám đó. Tâm trạng tôi không thoải mái thêm được chút nào. Mặc dù trong túi tôi có thêm 50 triệu. Kèm câu nói “đây chỉ là số tiền làm quen ban đầu của anh em mình thôi”. Số tiền này không phải quá lớn. Mà cái cách đưa ra đơn giản như thế của Vân làm tôi thấy gợn gợn.

Thám tử và thu nợ phần 7

Nhớ lúc đó, Vân nói: Sự nghiệp của em thành hay bại cũng chỉ bởi 1 chữ tin. Nhưng đấy là cách sống của em. Hôm nay em tin anh. Đừng làm em thất vọng.

Tôi : mình thấy chả có lí do gì để bạn tin mình cả. Đấy là lần đầu gặp nhau, đến mặt của bạn mình còn chả thấy rõ. Mà chắc bạn cũng chả thấy mặt mình. Nói một câu tin nghe đơn giản thế.

Vân cười : đã có lúc em trao tay cho người ta 1-2 tỷ. Mà chả có lấy 1 tờ giấy biên nhận. 50 triệu ăn thua gì đâu. Cách suy nghĩ và tính toán của anh thích hợp với nghề luật sư. Nhưng không làm ăn lớn được.

   Nó nói thế không phải không đúng. Bao nhiêu năm theo nghề tôi cũng nhận ra. Càng những người làm ăn lớn họ càng chủ quan (hoặc mình nghĩ là họ chủ quan) trong giao dịch. Có người đặt cọc mấy tỷ để mua cái dự án trăm tỷ. Mà cũng chỉ viết mấy chữ nguệch ngoạc vào tờ biên nhận. Thậm chí là chẳng có giấy tờ gì. Còn mấy ông làm ăn cò con vài chục triệu. Thì lại soạn hợp đồng mấy ngày, thậm chí cả tuần. Cãi đi cãi lại vì một điều khoản nào đó trong hợp đồng. Rốt cục thì việc của mấy đồng chí làm ăn lớn cứ chạy băng băng. Trong khi mấy ông kia thì ì à ì ạch mãi không xong. Cuối cùng đưa nhau ra tòa.

   Nói vậy chứ không phải khuyến khích hay tuyên dương cách làm chủ quan, đại khái. Nhưng những người làm ăn lớn họ … khác người thường lắm. Mà Vân thì chắc là nằm trong số khác người thường đó. Nghĩ thì nghĩ vậy thôi. Chứ trên đường về tôi cũng mông lung về vụ đó lắm. Tự dặn lòng, tham gia thì cứ tham gia. Cơ mà nếu thấy có điểm gì bất thường là lập tức dừng cuộc chơi. Ra về với 50 triệu tiền thưởng ngay.

   Khoảng 3 ngày sau buổi gặp hôm đó, Vân dùng địa chỉ khác gửi cho tôi cái email. Để thông báo một số việc phải làm, sơ lược như sau. Thời kỳ sự nghiệp huy hoàng, Vân huy động được quá nhiều tiền. Nó cũng không dùng hết vào bất động sản. Mà lại dùng chính số tiền đó cho người khác vay lại với lãi suất cao. Hay còn gọi là “cho vay lãi cắt cổ” đấy ạ. Đối tượng Vân cho vay là những người đáo nợ ngân hàng.

   Cái đáo nợ này, nói sao cho các bạn không biết dễ hiểu nhỉ. Đại loại là khi bạn vay tiền ở ngân hàng. Thì ngân hàng sẽ cho bạn 1 kì hạn để thanh toán tiền gốc. Nếu đến hạn bạn không thanh toán được tiền gốc. Thì bạn sẽ bị cho xuống nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4… gọi chung là nợ xấu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả lãi phạt cao hơn lãi suất bình thường. Đồng thời bạn sẽ bị ngân hàng đưa vào danh sách đen. Khi vào danh sách này thì ngân hàng sẽ cạch mặt bạn, không thèm chơi với bạn nữa. Không chơi với ngân hàng thì lấy đâu ra vốn mà làm ăn.

   Nghe thì đơn giản vậy thôi, chứ  đồng chí nào làm kinh doanh và đầu tư. Mới hiểu được mức độ quan trọng của ngân hàng. Vậy nên hầu hết các con nợ có chết cũng nhất định. Không để cho mình bị rơi vào danh sách đen của ngân hàng. Nhưng đấy đâu phải việc dễ, ngay cả với những người đang ăn nên làm ra.

… to be continued …

Hãy theo dõi phần tiếp theo của câu chuyện tại website www.thamtuchuyennghiep.com

Công ty thám tử tư Yuki – Thương hiệu thám tử hàng đầu tại TP HCM

Hotline  1900 0002