Tâm sự một thám tử bị lừa tiền

Một người anh của tôi trong nghề thám tử đã từng kể cho tôi một câu chuyện về việc làm từ thiện hợp đồng cho một khách nước ngoài về Việt Nam tìm đứa con bỏ trốn. Câu chuyện này đọng lại cho tôi một cái gì đó rất sâu sắc về những tai nạn nghề nghiệp mà mình có thể sẽ vấp phải trong tương lai.

Ngày đó khi ngành nghề dịch vụ thám tử tại Việt nam chưa phát triển thì cái tên Hoàng đã nỗi danh suốt hai miền nam bắc về lĩnh vực thám tử. Số tiền dịch vụ mà anh thu được mỗi ngày đủ có thể mua được cả cây vàng lúc bấy giờ. Công ty dịch vụ thám tử của anh Hoàng được thành lập vào khoảng giữa năm 2000 khi đó tôi vẫn còn là một đứa bé chưa biết gì về sự đời.

Năm 2002 có một phụ nữ trung tuổi gọi điện về nhờ dịch vụ thám tử của anh Hoàng tìm con gái. Theo lời kể sơ bộ thì con gái của bà này 19 tuổi là người thuộc thế giới thứ ba, không biết quen biết trên mạng với một cô bé nào đó ở Việt Nam mà đã trốn học bỏ về Việt Nam ba tháng rồi mà bà ấy mới biết. Một phần cũng vì con gái bà học ở Đức còn gia đình thì ở bên cộng hòa Séc. Theo thỏa thuận ban đầu thì bà T sẽ gửi về mỗi một lần khoảng 200$- 400$ nhờ công ty anh Hoàng xem xét tình hình xem con gái bà ấy có ổn không và giám sát vài ngày. Anh Hoàng thực hiện đúng như giao kèo với khách hàng và cung cấp thông tin rất đầy đủ. Anh nghĩ rằng vì cái tình, cái tâm nên anh ráng giúp bà T hy vọng sẽ làm cho bà T yên tâm vì con gái mình vẫn sống ổn tại Việt Nam. Chứ thật sự thì số tiền bà T gửi về quá ít so với những hợp đồng công ty thám tử của anh đang giải quyết tại Việt Nam. Quãng thời gian đó kéo dài khoảng chừng 3 tháng với ba lần bà T nhờ anh Hoàng giải quyết công việc, xem tình hình của con gái mình. Đến trung tuần tháng thứ 4 vào nửa đêm một ngày anh Hoàng lại nhận được điện thoại của bà T với giọng hốt hoảng rằng em ơi em coi giúp chị nó thế nào rồi, nó gây chuyện lớn rồi bây giờ chị sẽ bay về gặp em kết hợp với em giúp chị đưa nó về bên này.

thám tử yuki
thám tử yuki

Đúng sáng ngày hôm sau đó anh Hoàng cho 4 nhân viên thám tử đến khu vực phòng trọ cao cấp tại một con hẻm ở quận bình thạnh để giám sát tình hình công việc. Cũng trong ngày hôm đó bà T bay về đến Việt nam, anh Hoàng cùng với nhân viên của mình là Thủy có mặt tại sân bay để đón bà T. khi bà T bước xuống taxi, trước mắt anh Hoàng và Thủy là một người phụ nữ tầm 40- 45 tuổi tóc ngắn khuôn mặt vô cùng phúc hậu. Hai anh em đưa bà T về khách sạn tại đường bạch đằng gần sân bay để cho tiện liên lạc. Buổi chiều tối hôm đó trước khi đi học Thủy còn mang đồ ăn cho bà T là đủ thấy sự nhiệt tình với khách hàng đến mức nào luôn. Ngày hôm sau anh Hoàng sắp xếp một cuộc gặp cho bà T và con gái bà tại chính khách sạn bà ở luôn mục đích để kéo cô bé về theo yêu cầu của bà T. thật ra đến đoạn này anh Hoàng chưa hề đá động gì đến tiền bạc hợp đồng vì nghĩ bà ấy cũng đang rất rối trí. Đúng giờ hẹn một chiếc taxi chở hai người đến khách sạn, linh tính của người thám tử cho anh Hoàng thấy đây là con gái của bà T và cô bé kia chắc là bồ của con gái bà. Hai người con gái đó vừa lên thì bà T nhắn xuống, hai đứa nó lên rồi em ơi. Anh Hoàng rút lui về và để cho hai nhân viên ở lại để giám sát 24/ 24. Công việc diễn ra được ba ngày thì có biến động, bà T cùng hai đứa trẻ đi siêu thị chơi theo lời âm mưu hai đứa đã sắp đặt. Đang trong siêu thị thì hai đứa bỏ trốn mất, bà T hốt hoảng gọi cho anh Hoàng nhờ giúp đỡ. Thật ra anh Hoàng đã khuyên bà T rất nhiều nhưng vì thương con nên bà ấy đã bất chấp lời khuyên của thám tử trưởng để sảy ra cơ sự như vậy. Với tâm trạng tồi tệ nhất bà T thanh toán ba ngày vừa xong cho anh Hoàng rồi nhờ anh Hoàng phương án tiếp theo. Lần thứ hai a Hoàng nói nếu như bà T không nghe lời khuyên nữa sẽ không bao giờ tìm ra được con của mình nữa đâu. Bà T đồng ý sẽ nghe theo lời anh Hoàng hoàn toàn và có cơ hội là bay về ngay lập tức. Cuộc tìm kiếm lần hai càng khó khăn hơn khi hai đứa trẻ đang cố tình lẫn trốn đến mức a Hoàng phải nhờ những mối quan hệ ngầm trong hệ thống khách sạn tại TPHCM lúc bấy giờ mới có thể tìm ra chỗ lẫn trốn của hai nhóc con ranh mãnh như vậy.tâm sự thám tử

Lần thứ 2 anh Hoàng sử dụng tất cả nhân lực quyết định giam lỏng con gái bà T chờ ngày lên máy bay. Trong thời gian anh em đang canh giữ cô con gái hư của mình thì bà T gặp anh Hoàng tính toán chi phí. Tổng kết lại thì anh Hoàng lấy 2000$ cho tổng sự vụ của bà T. Bao gồm chi phí 24/24 cho gần 10 người trong vòng 5 ngày liên tiếp. Bà T nói là mới phải trả tiền mà con của bà lừa người khác trong thời gian ở Việt nam nên không còn nhiều tiền. Bà xin với anh Hoàng là khi về đến Séc bà sẽ thu xếp trả hết cho anh trong vòng một tháng. Anh Hoàng thấy bà hiền, khuôn mặt phúc hậu nên đồng ý ngay.  Ngày mà áp tải hai mẹ con bà T ra sân bay anh Hoàng đã phải dùng đến 6 người gồm một người ngồi trực tiếp trên xe, 5 người trên chiếc taxi phía sau nữa. Bà T về đến Séc an toàn, cảm ơn anh Hoàng rối riết như một ân nhân và vẫn hứa là trả trong một tháng. Trong vòng một tuần sau đó bà T hai lần gửi về mỗi lần là 400$, một hình thức né thuế của Séc. Đó là 800$ thế rồi bà dính vào giải trình thuế, anh Hoàng liên lạc với bà T không được, bà T dần dần lặn đi như một con thuyền lớn bị chìm dần chìm dần. Về sau khi anh Hoàng liên lạc với con gái bà T thì vẫn một mực rằng gia đình cô vẫn trả và mong thông cảm. Cũng chỉ là lời nói không, vài ngày sau cô con gái cũng không trả lời tin nhắn của anh Hoàng nữa. Đến lúc này anh Hoàng mới biết mình bị xù mất 1200$ tiền công sức của anh em. Quan trọng đó là cái tâm cái nhiệt huyết của tất cả nhân viên thám tử trong công ty của anh nhưng nó không được công nhận, giống như sự lợi dụng, lợi dụng tình cảm trong công việc… anh thấy buồn không phải vì số tiền 1200$ mà là vì anh đã tin tưởng nhầm người. Tiền mất đi có thể làm lại được nhưng nếu là người như vậy thì họ cũng sẽ phải gánh cái nghiệp của bản thân họ gây ra. Bà ta lừa 1200$ nó đâu đánh đổi được lương tâm của một con người, nếu sống tốt sống có tâm có đức thì con gái của bà ấy đã không lừa người ta. Anh Hoàng nói rằng đôi khi tai nạn đó là mình bị giựt tiền, nhưng nghĩ lại dù gì mình cũng đã làm việc bằng cái tâm của mình. Mình không bao giờ lừa giối khách hàng. Chính vì vậy đã tạo nên thương hiệu thám tử của anh ngày nay.

Tham khảo tại: Công ty thám tử

Nghe xong câu chuyện của anh tôi thầm nghĩ, nếu một ngày tôi mà bị lừa đến 1200$ chắc tôi cũng lao đao vì số tiền nợ anh em, nó không đơn thuần là tiền công mà nó là cả một sự cố gắng, sự nhiệt huyết với nghề thám tử mà tôi đã chọn. Cho dù việt nam không công nhận thám tử là một nghề chân chính, nhưng tôi mong sẽ có thể hoạt động và giúp đỡ cho nhiều người hơn nữa vì đơn giản tôi cảm thấy thật sự yêu thích nghề thám tử và muốn gắn bó lưu truyền nó lại Việt Nam.

Nguồn: Thám tử Yuki