Ngoại tình có tội không, quyền phán xét là ở lương tâm

68

Ngoại tình có tội hay không chẳng ai trong cuộc chịu thừa nhận, phần đông họ cho rằng lí lẽ con tim là điều không có đúng hay sai, khi cảm xúc buộc lên tiếng thì mọi điều lí trí phủ nhận đều trở nên vô nghĩa. Nhưng cuối cùng hậu quả xảy ra, sự tổn thương của người trong cuộc, sự ghẻ lạnh, miệt thị của xã hội và những điều đi ngược lại đạo lí mới khiến họ bừng tỉnh lại, nhưng toà án lương tâm lại chính là vị thẩm phán cuối cùng cho tội trạng kia.

Sở dĩ ngoại tình không được định hình thành tội bởi nó thuộc nhiều về phạm trù đạo đức, không quy ra hình phạt, không có tính pháp lí nếu như không được công khai. Về khía cạnh nào đó ngoại tình chính là cách mà con người đi ngược lại với đạo đức được đề ra. Ngoại tình có tội không, không dùng lí lẽ để nói, không dùng hành động để khẳng định tội danh, chỉ ở những phạm trù khác nhau sẽ có cái phán xét khác nhau, là đúng sai, phân tích rạch ròi mới hiểu rõ.

1. Ở khía cạnh đạo đức

Cũng như theo cách nói sở dĩ nói không có tội bởi việc ngoại tình không được đưa vào danh sách hành vi vi phạm pháp luật nên chưa thể xử lý được thực trạng này dù rằng nó là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội, đặc biệt thời gian gần đây.Trong cuộc sống, dù là đàn bà hay đàn ông ai mà chả có lúc xiêu lòng. Ai dám vỗ ngực khẳng định tôi không bao giờ ngoại tình hoặc có ý định đó không? Dù ít nhiều sự yếu đuối của trái tim trước một đối tượng khác ngoài người mình yêu thương đôi khi khó mà phủ nhận.

Đối với người đàn ông họ ngoại tình vì những ham muốn lấp đầy tâm sinh lí của bạn thân, sự ham muốn của lạ nên “chán cơm thèm phở”. Còn với một số khác thì họ ngoại tình bắt nguồn từ chính những rạn nứt hôn nhân với người vợ của mình. Họ chán nhau, mệt mỏi với cách sống của nhau,… Đàn ông ngoại tình vì tình dục, đàn bà ngoại tình vì tình cảm.

Tuy nhiên trong khái hiệm đạo đức việc bán rẻ nhân phẩm, giá trị, danh dự của con người để đi ngược lại lề lối xã hội từ trước tới nay đều không được chấp nhận. Thế nên ở góc độ đạo đức nói riêng và cái góc độ khác nói chung việc ngoại tình trong phạm trù trên chính là điều tội, tội bội tín, phản nguyện ước và thiếu tôn trọng tình cảm của đối phương.

2. Ở khía cạnh pháp luật

Việc xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP chỉ được thực hiện với hành vi chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ đang có chồng hoặc đang có vợ chứ chưa có một văn bản pháp luật nào quy định mức phạt với hành vi “ngoại tình” hay nói thẳng là “cặp bồ” cả. Mà thật ra, đã đến nước dọn ra ở chung với nhau thì phạt 3 triệu hay 30 triệu cũng không còn ý nghĩa gì với người ngoại tình, bởi họ không còn quan tâm chuyện đúng sai ra sao nữa.

Tuy nhiên theo Bộ luật Hình sự Hàn Quốc năm 1954, người nào đã có gia đình mà phạm tội ngoại tình sẽ bị xử phạt cao nhất hai năm tù. Thế nhưng Bộ luật này cũng đã bị bãi bỏ đầu năm nay vì nhà nước quyết định không can thiệp vào cuộc sống riêng của người dân nữa.

3. Ở khía cạnh tâm linh

Ở một góc độ khác của tâm linh ngoại tình là một trong những hành vi trái với luân thường đạo lý, việc có quan hệ vợ chồng ngoài hôn nhân thì đó chính là mắc tội tà dâm. Hành vi này trời đất không dung, quỷ thần phẫn nộ. Ngay khi những suy nghĩ dâm dục bắt đầu len lói vào suy nghĩ của bạn thì đó đã bắt đầu phạm tội rồi. Do vậy mà những người phạm tội ngoại tình sẽ phải chịu báo ứng nặng nề.

Mặc dù không phải phạm tội là giết người, cướp của nhưng việc ngoại tình đi trái lại thuần phong mĩ tục, đạo đức làm người, không chung thủy với người bạn đời, đồng nghĩa với việc bạn đã tự giết chết cuộc hôn nhân của chính mình. Những người ngoại tình luôn phải sống giả dối để che đậy hành vi sai trái này. Vô tình tội chồng thêm tội, nghiệp chồng thêm nghiệp chính điều này làm cho số mệnh của bạn gặp nhiều tai ương.

Tuy nhiên từng góc độ khác nhau, việc ngoại tình có tội không lại có những cách lí giải khác. Đạo đức và tâm linh cho rằng có, pháp luật thừa nhận ở một phạm trù riêng nhưng bản án của lương tâm là điều mà không ai tránh khỏi. Họ có thể không bị pháp luật trừng phạt, không bị tâm linh quở trách, không bị người đời dè bĩu nhưng rồi liệu rằng lương tâm của họ có thanh thản đến cuối đời khi nhìn lại mình đã khiến những người mình yêu thương nhất phải đau khổ, khóc than, con cái bơ vơ vì cha mẹ mỗi người một hướng, gia đình điều tiếng vì có con không giữ phụ đạo, bán rẻ danh dự làm người.

Hoàng Dung tổng hợp

Thám tử điều tra ngoại tình chuyên nghiệp