Điều tra viên tư nhân làm việc như thế nào?

Nhiều người hay thắc mắc về việc trở thành một thám tử tư sẽ như thế nào, khi lớn lên xem những câu chuyện và sống những giây phút hồi hộp cùng với Sherlock Holmes, The Hardy Boys, Nancy Drew và những người như Guy Noir. Nhưng nó thực sự như thế nào để trở thành một  thám tử tư?

Bạn có thể mong đợi điều gì từ lúc một khách hàng bước vào văn phòng của bạn cho đến khi cả hai bạn bắt tay nhau và khách hàng cảm ơn bạn vì đã hoàn thành tốt công việc? Nhưng để làm được điều đó, bạn cần biết các thám tử tư làm việc như thế nào, cuộc sống hàng ngày của họ như thế nào, cách điều tra ai đó hoặc làm thế nào để điều tra ai đó! Chà, đây là những câu hỏi thực sự mà mọi người đang muốn biết nhưng đừng lo lắng, chúng tôi đã hỗ trợ bạn.

Bài viết này sẽ đưa bạn đến một số trường hợp phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải với tư cách là một nhà điều tra tư nhân. Bạn sẽ được yêu cầu giải quyết nhiều bí ẩn trong sự nghiệp của mình; hiểu cách các trường hợp tiến triển không cần phải là một trong số họ.

Quá trình điều tra sẽ như thế nào từ đầu đến cuối? Điều đó thực sự phụ thuộc vào loại trường hợp bạn có. Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách tạo ra hai sự khác biệt lớn. Các loại công việc bạn sẽ làm sẽ phù hợp với một trong các loại sau:

 • Các vụ án liên quan đến hệ thống pháp luật
 • Các trường hợp liên quan đến yêu cầu của khách hàng ngoài hệ thống pháp luật

Yêu cầu của khách hàng không liên quan đến hệ thống pháp luật

Những loại nhiệm vụ này thường được khởi xướng bởi các khách hàng cá nhân và không nhất thiết phải kết nối với hệ thống pháp luật. Ví dụ về các loại trường hợp trong danh mục này bao gồm:

 • Người mất tích – Khách hàng của bạn có thể đang tìm kiếm một người bạn đã mất tích từ lâu, một người nợ tiền họ, một người bạn đời bỏ trốn hoặc một thiếu niên mất tích đã trốn khỏi thành phố để đến sống với bạn trai của cô ấy.
 • Các trường hợp nghi ngờ ngoại tình – Khách hàng của bạn có thể muốn xác nhận vì lý do cá nhân rằng vợ/chồng của họ đang ngoại tình. Nếu khách hàng của bạn muốn bạn thu thập bằng chứng để trình bày trước tòa nhằm biện minh cho việc đệ đơn ly hôn, điều này có nghĩa là vụ việc hiện liên quan đến hệ thống pháp luật.

Khi bạn nhận điều tra những loại nhiệm vụ này, điều quan trọng là phải tư vấn rõ ràng và trực tiếp với khách hàng của bạn để biết chính xác những gì họ muốn. Là một thám tử giỏi, bạn sẽ cung cấp cho khách hàng của mình đánh giá thực tế và thẳng thắn về cách bạn có thể cung cấp cũng như những gì khách hàng của bạn có thể mong đợi.

Mặc dù ban đầu những trường hợp này có thể không liên quan đến hệ thống pháp luật, nhưng bạn vẫn nên có hiểu biết chung về các luật hiện hành vì cuối cùng vụ việc có thể dẫn đến một phòng xử án.

Các trường hợp liên quan đến hệ thống pháp luật

Những loại nhiệm vụ này liên quan đến việc tiến hành một cuộc điều tra để thu thập bằng chứng để trình bày trong phòng xử án hoặc thủ tục pháp lý chính thức khác. Khi bạn bắt đầu với tư cách là một thám tử, đây có thể là những loại trường hợp phổ biến nhất mà bạn sẽ làm việc. Đối với những điều này, điều bắt buộc là bạn phải hiểu luật mà họ áp dụng cho trường hợp của bạn.

Ví dụ về các khách hàng giải quyết các loại trường hợp này là:

 • Các văn phòng luật
 • Các công ty bảo hiểm
 • Cơ quan điều tra chính phủ
 • Các doanh nghiệp khác

Việc hiểu luật áp dụng như thế nào đối với các loại vụ việc này sẽ quyết định mức độ và chất lượng của bằng chứng mà bạn phải thu thập để mang lại thành công cho khách hàng của mình. Nó cũng có thể xác định cách bạn có được bằng chứng này.

Hãy dẫn chứng điều này với một ví dụ. Giả sử một khách hàng gọi điện cho bạn và nói rằng cô ấy đang nghi ngờ chồng mình ngoại tình với thư ký của anh ấy trong giờ ăn trưa của họ. Các trường hợp ngoại tình là một trong những loại thám tử hay làm phổ biến nhất. Cô ấy muốn bạn thu thập bằng chứng để sử dụng trước tòa để nộp đơn ly hôn.

Tại thời điểm này, bạn phải tham khảo các điều luật về những bằng chứng cần thiết để hỗ trợ cho sự nghi ngờ hợp lý về sự không chung thủy. Luật nói rằng để có sự nghi ngờ hợp lý, các bên liên quan phải đáp ứng tất cả các điều kiện sau:

 • Họ phải ở một địa điểm mà họ có thể thực hiện hành vi
 • Họ phải có đủ thời gian
 • Họ phải có khuynh hướng – đây là điều chắc chắn vì họ đã có mối quan hệ nghề nghiệp trong công việc trong nhiều năm

Bây giờ bạn có thể biến sự hiểu biết của mình về luật thành một kế hoạch hành động thành công. Bạn theo dõi người chồng và thư ký đến một khách sạn vào giờ ăn trưa của họ, chụp một bức ảnh có đánh dấu thời gian họ vào phòng khách sạn và chụp một bức ảnh có đánh dấu thời gian khác chụp họ ra khỏi phòng khách sạn 45 phút sau đó. Giữ một cuốn nhật ký về các hoạt động của họ để bổ sung cho các bức ảnh. Nó đơn giản như vậy.

Điểm mạnh trong việc hiểu các luật hiện hành có nghĩa là bạn cũng biết những gì bạn không phải làm. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức và giúp bạn xác định các thông số điều tra của mình:

 • Bạn không cần phải lén lút và chụp ảnh qua cửa sổ
 • Bạn không cần cài đặt các thiết bị âm thanh hoặc video ẩn
 • Bạn không cần bằng chứng vật chất do chồng hoặc thư ký để lại
 • Bạn không cần bất kỳ tuyên bố nào từ thư ký hay chồng
 • Bạn không cần phải thuyết phục nhiều người trong bồi thẩm đoàn; bằng chứng bạn thu thập chỉ cần thuyết phục một thẩm phán

Điều tra viên tư nhân làm việc như thế nào?

Nhờ tất cả các khuôn mẫu về thám tử mà tiểu thuyết và TV đã tạo ra, một số người trong số họ đã vẽ nên một bức tranh khá rõ ràng về công việc điều tra nhưng mặc dù biết tất cả những gì bạn biết chỉ từ tiểu thuyết, nhưng luôn có một sự khôn ngoan tuyệt vời gắn liền với việc đi sâu vào của tất cả những gì bạn đang khao khát để làm sáng tỏ. Và cho dù bạn có thừa nhận hay không, tất cả chúng ta đều đã từng có một câu hỏi nổi bật: các thám tử tư làm việc như thế nào?

Trên thực tế, việc phá án, thu thập bằng chứng, giám sát, nói chuyện với nhân chứng, tìm kiếm hồ sơ trong các cơ sở dữ liệu khác nhau, đánh giá manh mối, lần theo dấu vết và dấu vết, kết nối các dấu chấm và hơn hết là giải mã mọi bí ẩn xoay quanh vụ án, bạn kể tên nó, các nhà điều tra tư nhân thực hiện toàn bộ thỏa thuận và hơn thế nữa.

Giải quyết các trường hợp phổ biến nhất từ ​​đầu đến cuối

Đây là những ví dụ về các trường hợp phổ biến nhất mà thám tử xử lý và cách chúng thường diễn ra từ đầu đến cuối. Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

 • Điều tra về quyền nuôi con và thăm viếng trẻ em
 • Điều tra nội bộ
 • Kỹ thuật phỏng vấn và đặt câu hỏi
 • Giám sát và theo dõi
 • Bám sát mục tiêu

Vậy các thám tử tư làm việc như thế nào? Hãy tìm ra điều đó:

Điều tra về quyền nuôi con và thăm viếng

Những trường hợp này là rất lớn cho các nhà điều tra tư nhân. Hầu như bạn sẽ luôn làm việc với một luật sư thuê bạn thay mặt khách hàng của họ. Luật sư luôn tham gia vì quyền nuôi con và thăm viếng phụ thuộc vào luật phức tạp. Một luật sư có thể cho bạn biết chính xác những gì cần thiết để thắng một vụ kiện trong phòng xử án.

Những người bạn gặp sẽ là những người có liên quan đến tranh chấp pháp lý về quyền nuôi con; cha, mẹ, ông bà, chú, dì, anh chị em, v.v. Bởi vì có trẻ em trong bức tranh nên sự tham gia về mặt cảm xúc của tất cả các bên sẽ cao. Họ có khả năng nói với bạn bất cứ điều gì khiến cho phía họ có vẻ tốt và phía bên kia có vẻ xấu.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng báo cáo cuối cùng mà bạn đưa ra trong cuộc điều tra này sẽ được trình bày trước tòa. Đúng là bạn có trách nhiệm nghề nghiệp với khách hàng của mình. Mặc dù đặc biệt là với các trường hợp liên quan đến trẻ em, nhiều điều tra viên tư nhân sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn cũng có trách nhiệm nghề nghiệp là điều tra và khám phá các sự kiện và sự thật. Làm điều này cho phép thẩm phán đưa ra quyết định sáng suốt về những gì tốt nhất cho trẻ em liên quan.

Luật sư mà bạn đang làm việc cùng sẽ đảm nhận việc tiến hành lấy lời khai của những người chơi chính có liên quan. Bạn có thể bổ sung điều này bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn với những người như hàng xóm và nhân viên cửa hàng tạp hóa. Quan sát giám sát cũng rất quan trọng.

Đây là những loại nội dung mà bạn tìm kiếm và ghi chú lại:

Năng lực và điều kiện của mục tiêu của bạn

 • Bằng chứng về việc sử dụng thuốc bất hợp pháp hoặc lạm dụng thuốc theo toa
 • Bằng chứng uống rượu hoặc hút thuốc
 • Bằng chứng về mối quan hệ lành mạnh hoặc mối quan hệ rối loạn chức năng
 • Đối tượng có việc làm không?
 • Lịch sử hành vi phạm tội, hoặc bằng chứng về hành vi phạm tội hiện tại

Môi trường sống có an toàn

 • Rác thải hoặc điều kiện không an toàn trong môi trường của trẻ
 • Những người không ổn định hoặc không an toàn trong môi trường của trẻ
 • Sự hiện diện của lạm dụng trẻ em hoặc bỏ bê trẻ em

Mức độ tuân thủ các hướng dẫn pháp luật hiện hành

 • Tất cả các bên có tuân thủ các lệnh trước đây hoặc hiện tại của tòa án không?
 • Có phải tất cả các tài liệu lưu ký đang được theo dõi?

Sức khỏe hiện tại của trẻ

 • Các cuộc phỏng vấn với giáo viên, huấn luyện viên, các nhà lãnh đạo cộng đồng tôn giáo và cha mẹ của bạn bè của trẻ
 • Xem xét kết quả học tập của trẻ
 • Nêu sở thích của trẻ

Các trường hợp về quyền nuôi con có thể liên quan đến toàn bộ các dịch vụ thám tử, bao gồm mọi thứ từ phỏng vấn các thành viên gia đình và bạn bè đến giám sát và giám sát. Chúng có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để hoàn thành. Cuối cùng, bạn sẽ tổng hợp các ghi chú của mình thành một báo cáo cuối cùng và bạn có thể được gọi để làm chứng.

Thu thập giấy tờ

Còn được gọi là tống đạt theo thủ tục, thông thường bạn sẽ được thuê bởi một luật sư, thường là luật sư của thành phố. Quá trình tống đạt bao gồm việc tìm kiếm một đối tượng mục tiêu và trao tận tay họ các văn bản pháp lý chính thức. Đây có thể là bất cứ điều gì từ lệnh triệu tập của tòa án hoặc trát đòi hầu tòa đến thông báo pháp lý về điều gì đó.

Không cần phải nói, mục tiêu của bạn có thể cố gắng và chủ động tránh mặt bạn. Trên thực tế, việc tống đạt giấy tờ thường bắt đầu về cơ bản là một trường hợp người mất tích và mục tiêu đầu tiên của bạn là thực sự truy tìm mục tiêu của mình.

Thông thường, khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, điều tiếp theo bạn phải làm là yêu cầu họ xác nhận tên và đặc điểm nhận dạng cá nhân về họ, chẳng hạn như ngày sinh, năm tốt nghiệp trung học hoặc một số chi tiết liên quan khác.

Làm thế nào bạn có thể đột ngột làm điều này với một người hoàn toàn xa lạ, người có lẽ đang nghi ngờ ý định của bạn? Bạn nói dối.

Mỗi thám tử đều có kỹ thuật riêng của họ cho việc này, bao gồm mọi thứ từ việc tạo rút thăm trúng thưởng giả cho đến giả vờ giao bánh Pizza.

Ví dụ, bạn có thể giả làm nhân viên giao hàng của một công ty sô cô la. Bạn đến cửa nhà của mục tiêu trong bộ trang phục giao hàng với một hộp sôcôla. Khi họ trả lời, bạn nói rằng bạn đang giao sôcôla vì đó là ngày sinh nhật của họ và đảm bảo xác nhận tên đầy đủ của mục tiêu. Khi họ nói rằng hôm nay không phải là sinh nhật của họ, bạn có thể nhìn vào một tờ giấy và giả vờ xáo trộn hồ sơ của mình, sau đó hỏi sinh nhật thực sự của họ là ngày nào. Tại thời điểm đó, bạn đưa cho họ giấy tờ pháp lý, thông báo rằng họ đã được tống đạt và rời khỏi đó.

Khi bạn quay lại văn phòng, bạn viết một báo cáo nêu chi tiết bạn đã xác nhận tên và ngày sinh của mục tiêu, và rằng các giấy tờ đã được tống đạt. Gửi báo cáo cho luật sư đã thuê bạn cùng với hóa đơn. Nhiệm vụ hoàn thành.

Điều tra nội bộ

Hầu hết các công ty lớn đều có bộ phận điều tra nội bộ. Nếu một cửa hàng liên tục thiếu sản phẩm hoặc tiền mặt trong quá trình kiểm toán hoặc nếu cửa hàng nghi ngờ nhân viên đang ăn cắp thời gian – hết giờ sớm hoặc nghỉ dài ngày – thì cửa hàng đó sẽ liên hệ với một điều tra viên tư nhân.

Khi tiến hành điều tra nội bộ, điều đầu tiên bạn sẽ làm là nói chuyện với chủ sở hữu hoặc người quản lý chính để xác định chính xác lý do tại sao họ thuê bạn. Đặt kỳ vọng của họ về những gì bạn có thể cung cấp và bắt tay vào điều tra.

Điều này có thể có nghĩa là bất kỳ điều nào sau đây:

 • Phỏng vấn nhiều nhân viên
 • Rà soát hồ sơ nhân sự
 • Xem qua cảnh quay camera an ninh cũ
 • Kiểm tra máy tính
 • Lắp đặt thiết bị giám sát

Mục tiêu cuối cùng của bạn là tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng nhằm làm sáng tỏ bất kỳ hành vi sai trái nào. Tiến hành cuộc điều tra của bạn với mục đích thu thập bằng chứng hỗ trợ cho các cáo buộc hình sự hoặc dân sự, nếu người sử dụng lao động quyết định đưa bất kỳ nhân viên nào ra tòa.

Thông thường, bạn có thể xác định ai là đối tượng tình nghi chính của mình bằng cách thực hiện các cuộc phỏng vấn tốt với tất cả nhân viên trong bộ phận mục tiêu. Nếu bạn có thể đưa ra một trường hợp tử tế chống lại dù chỉ một người, thì với tư cách là thám tử lành nghề, rất có thể bạn có thể khiến nhân viên đó la ó những người khác.

Khi bạn đã thu thập tất cả bằng chứng của mình và sắp xếp các báo cáo của nhân viên có liên quan, bạn sẽ viết báo cáo cuối cùng cho khách hàng của mình. Điều này nên bao gồm các khuyến nghị để tránh các vấn đề của nhân viên trong tương lai. Tùy thuộc vào cách khách hàng của bạn quyết định tiến hành các phát hiện của bạn, sau đó bạn có thể được yêu cầu làm chứng trước tòa.

Thời gian bạn dành cho các loại trường hợp này khác nhau tùy thuộc vào số lượng người mà bạn phải nói chuyện. Bạn có thể mong đợi kết thúc một cuộc điều tra nội bộ sau 80 đến 120 giờ làm việc.

Việc được thuê chỉ với mục đích tiến hành kiểm tra lý lịch chuyên sâu đối với các nhân viên tiềm năng cũng là điều bình thường.

Phỏng vấn và đặt câu hỏi cho các cá nhân

Đây là một phần quan trọng trong công việc của bạn và cuối cùng bạn sẽ phát triển các kỹ thuật được cá nhân hóa của riêng mình để cởi mở với mọi người bằng cách chiếm được lòng tin của họ và sau đó nhận được thông tin bạn cần.

Luôn mang theo sổ tay và thiết bị ghi âm, đồng thời đảm bảo rằng bạn đã được sự đồng ý rõ ràng của đối tượng – và duy trì bằng chứng về điều này – để được ghi âm. Máy quay video tốt hơn vì chúng cũng truyền đạt ngôn ngữ cơ thể.

Một số người là những người nói nhiều và điều đó thường hữu ích. Có nhiều phương pháp để phá vỡ lớp băng và giành được sự tin tưởng với người mà bạn đang phỏng vấn, và những phương pháp này thường liên quan đến việc thiết lập một kết nối cá nhân chung.

Trong khi bạn đang ở những chủ đề an toàn và dễ dàng, bạn muốn hỏi những câu hỏi về chủ đề mà bạn đã biết câu trả lời, chẳng hạn như họ lớn lên ở đâu, họ học ở đâu, v.v. Nếu bạn đã được thông báo về các chi tiết trung lập cụ thể về chủ đề này – ví dụ: họ thích Red Sox vì họ biết ai đó là huấn luyện viên cá nhân cho đội – hãy hỏi họ những câu hỏi sẽ khiến họ cho bạn biết thông tin này. Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và cách nói của họ khi họ làm điều này. Những gì bạn đang làm là thiết lập cảm giác khi người này nói sự thật.

Khi bạn đã thiết lập được lòng tin và mối quan hệ cá nhân, bạn có thể chuyển sang các câu hỏi khó hơn. Nếu bạn cảm thấy mình đang mất lòng tin của đối tượng, bạn có thể quay lại các chủ đề trung lập để giảm bớt áp lực.

Vì bạn biết ngôn ngữ cơ thể và phản ứng của đối tượng khi họ nói thật, nên bạn cũng có thể phát hiện khi nào họ có thể nói dối. Điều này có thể giúp bạn định hình hướng điều tra tổng thể của mình.

Giám sát

Nếu bạn là một thám tử tư, bạn chắc chắn sẽ có trải nghiệm này. Mọi ví dụ được đưa ra cho đến thời điểm này có khả năng liên quan đến việc theo dõi mục tiêu trong một thời gian dài.

Đây là thời điểm tốt để đưa ra một loại trường hợp phổ biến khác mà bạn có thể xử lý: những trường hợp liên quan đến gian lận. Đặc biệt là gian lận bảo hiểm và gian lận quyền lợi.

Những trường hợp này liên quan đến những người đòi quyền lợi bảo hiểm và chính phủ, chẳng hạn như nghỉ ốm, trợ cấp tàn tật và phiếu thực phẩm trong khi giả mạo bằng cấp của họ. Trong những trường hợp này, khách hàng của bạn sẽ là các công ty bảo hiểm, người sử dụng lao động và kiểm toán viên chính phủ hoặc các bộ phận giám sát. Tiến hành giám sát tốt các loại trường hợp này là hoạt động chính bạn sẽ làm.

Stakeouts là một trò chơi chờ đợi, đọ sức với mục tiêu và sự kiên nhẫn của bạn. Quy tắc số một của việc theo dõi: không rời mắt khỏi mục tiêu của bạn.

Tiến hành giám sát tốt liên quan đến việc chuẩn bị chu đáo. Bạn cũng sẽ cần những điều cơ bản:

 • Ống nhòm
 • Máy ghi âm để ghi chú
 • Giấy và bút để ghi chú dự phòng
 • Điện thoại hoặc radio để liên lạc với nhóm của bạn nếu bạn không làm công việc một mình
 • Máy ảnh hoặc máy quay phim
 • Đồng hồ đeo tay

Đó là điều hiển nhiên. Dưới đây là một số yếu tố cần thiết bổ sung mà bạn có thể không nghĩ tới:

 • Mang theo nhiều thức ăn – Bạn không thể rời vị trí của mình, dù chỉ trong năm phút để lái xe qua. Đặt hàng giao hàng cũng tệ không kém, vì bạn có thể thu hút sự chú ý về mình.
 • Ngủ đủ giấc trước khi bắt đầu – Sẽ thế nào khi bạn làm chứng trước tòa rằng bạn đã theo dõi đối tượng suốt đêm, ngoại trừ năm phút bạn chợp mắt?
 • Khi thiên nhiên kêu gọi, tốt hơn hết bạn nên lập sẵn một kế hoạch dự phòng.
 • Nếu bạn đang theo dõi mục tiêu của mình từ ô tô, hãy cẩn thận khi sử dụng điện thoại di động hoặc mở cửa ô tô nếu chúng phát sáng; tắt động cơ của bạn vì khí thải có thể là một món quà, vì vậy bạn sẽ phải lên kế hoạch cho thời tiết lạnh hoặc nóng.
 • Mang tiền mặt .
 • Hút thuốc, giống như khí thải xe hơi, cũng có thể khiến bạn mất phương hướng; đừng làm điều đó.
 • Đừng làm bất cứ điều gì khiến bạn mất tập trung dù chỉ một phút – đọc sách, chơi trò chơi trên điện thoại hoặc thậm chí kiểm tra lối vào khác; biết nơi bạn phải xem và ở lại đó.

Hầu hết thời gian bạn sẽ tiến hành giám sát từ một chiếc xe đang đỗ. Khi chọn một vị trí để đỗ xe, hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của riêng bạn. Khoảng năm căn nhà là đủ. Hãy nhớ rằng hàng xóm hoặc thậm chí cảnh sát có thể tiếp cận xe của bạn để kiểm tra xem chuyện gì đang xảy ra. Nếu điều này xảy ra, bạn muốn tránh xa mục tiêu của mình để không bị nhìn thấy.

Hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của hoạt động giám sát là thu thập bằng chứng xác đáng. Điều này có nghĩa là ghi chú chắc chắn và luôn đánh dấu chúng theo thời gian.

Khi mục tiêu giám sát của bạn tiếp xúc với những cá nhân không xác định khác, hãy đảm bảo ghi lại các chi tiết nhận dạng về từng người.

Nhiệm vụ của bạn được hoàn thành khi bạn có bằng chứng cần thiết hoặc bạn hài lòng rằng bạn đã thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và thấy thiếu bằng chứng. Trở lại văn phòng, bạn sẽ viết báo cáo và gửi cho khách hàng của mình. Họ sẽ xác định xem có cần giám sát thêm hay không. Bạn có thể được gọi để làm chứng trước tòa về những gì bạn đã quan sát.

Tùy thuộc vào những gì cần thiết, việc theo dõi có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Điều chỉnh một mục tiêu

Theo thống kê, đây là một trong những hoạt động nguy hiểm nhất mà bạn sẽ làm với tư cách là một thám tử tư. Không phải vì bạn sẽ tham gia các trận đấu súng – đó là trong phim – mà vì việc lái xe vốn đã nguy hiểm, và bạn sẽ làm điều này trong khi bị phân tâm khi nhìn vào mục tiêu của mình.

Theo dõi ai đó trong xe của bạn có thể được coi là một loại giám sát. Nhưng bạn sẽ cần sửa đổi các công cụ thiết yếu của mình để rảnh tay. Điều này có nghĩa là:

 • Máy ghi âm kỹ thuật số có bộ nhớ lớn hoặc máy ghi âm kích hoạt bằng giọng nói
 • Máy quay video gắn trên bảng điều khiển
 • Bluetooth cho điện thoại của bạn

Điều cuối cùng bạn muốn là một tai nạn ngay khi bạn đang dẫn đầu, vì vậy đảm bảo rằng bạn có thể tập trung tối đa vào việc lái xe là điều cần thiết.

Bạn sẽ nhận ra rằng mình phải giữ một sự cân bằng rõ ràng: không để mục tiêu bỏ chạy và không ở quá gần mục tiêu khiến bạn chú ý. Dưới đây là một số lời khuyên:

 • Mặc quần áo phù hợp với từng hoàn cảnh
 • Sử dụng một chiếc xe có cửa sổ màu
 • Giữ cách nhau ít nhất một vài chiều dài ô tô
 • Cố gắng tránh xa tầm nhìn của gương chiếu hậu của mục tiêu
 • Nếu có thể, hãy tìm hiểu trước tuyến đường bạn sẽ lái xe để biết bất cứ điều gì như đèn dừng ngắn hoặc những nơi bạn phải nhanh chóng thay đổi nhiều làn đường

Cũng có những biến thể khi theo dõi ai đó. Nếu bạn sống ở một thành phố lớn hơn có hệ thống tàu điện ngầm hoặc đường sắt nhẹ, bạn phải lên kế hoạch trước và mua vé thích hợp trước. Bạn không muốn bị kẹt trong hàng đợi ở máy bán vé tự động khi đối tượng của bạn đi mất.

Thám tử Yuki st